Preloader Close

Châu Âu được đánh giá là thị trường rất tiềm năng đối với các mặt hàng của Việt Nam. Cộng đồng Liên minh Châu Âu có 28 thành viên, hiện đang chiếm 16% xuất nhập khẩu của thế giới. Doanh nghiệp của bạn đang muốn tiếp cận thị trường tiềm năng này cần phải chuẩn bị thật kỹ kiến thức về pháp lý và điều kiện pháp lý đối với hàng hóa xuất khẩu sang Châu Âu.

Kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường Châu Âu

Cụ thể, để xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu, bạn cần nắm rõ:

Các thủ tục pháp lý khi xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

- Khung pháp lý đặt cơ sở cho một ngành.

- Pháp luật hạn chế các chất, hóa chất gây ô nhiễm

- Luật về đánh dấu CE

- Bộ luật dành riêng cho một số sản phẩm cụ thể:

Đối với bộ luật này, các đơn vị xuất khẩu cần xác định xem sản phẩm của mình có đáp ứng các yêu cầu pháp lý hay không? Hoặc, sản phẩm đã được sửa đổi cho mục đích đáp ứng yêu cầu của luật? Sau đó, bạn cần nghiên cứu thêm về các yêu cầu người mua tự thiết lập như họ sẽ yêu cầu một chứng chỉ quản lý chất lượng?

Hoặc, họ có yêu cầu chứng nhận bổ sung không? Trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, ví dụ, chứng nhận ISO 9001 là bắt buộc phải có. Trong lĩnh vực thực phẩm, các nhà nhập khẩu thường yêu cầu bạn phải có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

- Nguồn thông tin hỗ trợ

Các doanh nghiệp cần phải:

+ Tìm hiểu về các yêu cầu pháp lý của người mua đối với lĩnh vực của bạn trên thị trường Châu Âu. Chọn lĩnh vực của bạn và tra cứu thông tin về yêu cầu của người mua.

+ Bộ phận trợ giúp thương mại của EU cung cấp danh sách các luật áp dụng cho các sản phẩm xuất khẩu sang Châu Âu. Sử dụng mã sản phẩm của bạn để biết luật nào áp dụng cho sản phẩm của bạn.

Thủ tục Hải quan khi xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường Châu Âu

Để xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu, các đơn vị xuất khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trình hải quan ở Châu Âu như:

- Tờ khai Nhập khẩu Hải quan (SAD)

- Hóa đơn thương mại

- Tờ khai Trị giá Hải quan

- Chứng từ Vận tải (Tài liệu Vận tải)

- Bảo hiểm hàng hóa

- Phiếu đóng gói

Và các điều khoản thuế & nghĩa vụ.

Ngoài ra, đối với một số loại hàng hóa đặc biệt, hải quan sẽ yêu cầu các loại chứng từ tương ứng, đáp ứng các điều kiện về hàng hóa xuất khẩu sang thị trường EU.

Chi tiết xem tại: Tư vấn thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Thị trường Châu Âu mong đợi điều gì?

Người mua châu Âu mong đợi được thông báo, không chỉ về tin tốt, mà còn chắc chắn về các vấn đề, chẳng hạn như sự chậm trễ và các vấn đề về chất lượng khi xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu.

Nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua của bạn mong đợi bạn thông báo cho họ ngay lập tức. Điều này có nghĩa là cho họ thời gian để xử lý đơn hàng hoặc giải quyết vấn đề với khách hàng của họ.

Giao tiếp minh bạch là một cách thể hiện rằng bạn hiểu nhu cầu của người mua. Ngoài ra, bạn có thể thể hiện sự quan tâm đến khách hàng để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của họ. Điều tốt hơn nữa nếu bạn hiểu sở thích của họ, điều này thậm chí có thể dẫn đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Luôn sẵn sàng giao tiếp với khách hàng của bạn, đảm bảo họ có thể liên hệ với bạn và bạn trả lời các câu hỏi và email của họ trong một ngày. Nếu yêu cầu phức tạp và bạn cần thêm thời gian, hãy trả lời để họ biết bạn đã nhận được yêu cầu và bạn sẽ xem xét câu trả lời.

Tham khảoCác hãng tàu vận chuyển quốc tế uy tín nhất hiện nay

Hiểu biết về văn hóa khi xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Hiểu biết về văn hóa khi xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Cuối cùng, hãy nhận thức về sự khác biệt văn hóa. Tiếp tục tìm hiểu về văn hóa của người mua của bạn, giống như bạn bắt đầu tìm hiểu về doanh nghiệp của họ khi lần đầu tiên tiếp cận.

Hãy nhớ rằng mỗi quốc gia Châu Âu đều có văn hóa riêng biệt và khác nhau. Luôn ghi nhớ những quy tắc kinh doanh cơ bản ở quốc gia bạn xuất khẩu chẳng hạn như: Thời điểm lên lịch họp, cách mặc trang phục quần áo, cách chào hỏi, cách tặng quà…

Bằng cách hiểu văn hóa của họ, bạn sẽ biết người mua của bạn đã quen với những gì, những gì làm họ khó chịu, và những gì họ có khả năng đánh giá cao.

Bên cạnh những thông tin chia sẻ trên, nếu các bạn còn gặp những vướng mắc, khó khăn về điều kiện quy định xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu hoặc cần hỗ trợ về thủ tục hải quan, thuế, vận chuyển hàng hóa,... hãy liên hệ đến công ty Lacco để được tư vấn cụ thể.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn 

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99