Preloader Close
28-10 2022
Kiến Thức

Tư vấn thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Để xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu, doanh nghiệp cần chủ bị đầy đủ các thủ tục hải quan và các loại giấy phép chuyên ngành theo yêu cầu của hải quan 2 nước, thuế suất hàng hóa... Cụ thể các thủ tục đó là gì? Tầm quan trọng của các thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Công ty Lacco tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Tư vấn thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

Hồ sơ hải quan xuất khẩu sang Châu Âu  thông thường bao gồm :

- Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu (đối với doanh nghiệp xuất khẩu lần đầu)

- Chứng nhận mã số thuế (nếu lần đầu xuất khẩu)

- Hợp đồng thương mại

- Packing list

- Biên bản bàn giao container

Shipping mark:

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng nhập khẩu được dễ dàng, thuận lợi khi làm hải quan và giao nhận hàng hóa, tránh những rủi ro không mong muốn thì doanh nghiệp nên shipping mark trên các kiện hàng.

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa:

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bên mua sẽ yêu cầu đơn vị xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam. Với khách hàng ở các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định. Do đó, tốt nhất đơn vị xuất khẩu nên chuẩn bị trước đầy đủ để việc trao đổi thương mại được thuận lợi.

Thuế suất 

Doanh nghiệp cần xác định hàng hóa xuất khẩu sang thị trường EU sẽ phải chịu những loại thuế nào, mức thuế suất bao nhiêu,... Thông thường, hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ phải đóng thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế bảo vệ môi trường,… và một số thuế khác, tuy loại hàng hóa.

Để xác định cụ thể loại thế cần đóng, doanh nghiệp cần xác định mã HS Code của hàng hoá đó để có thể tra cứu được mức thuế suất chính xác tại biểu thuế xuất nhập khẩu 2022. Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ đến đơn vị forwarder để được tư vấn mã HS phù hợp với mức thuế suất ưu đãi tốt nhất.

II. Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Châu Âu

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Châu Âu

Bước 1: Nhận thông báo và kiểm tra chứng từ

- Hồ sơ chứng từ sẽ gồm có:

- Hợp đồng mua bán quốc tế (sale contract)

- Hóa đơn thương mại (invoice)

- Phiếu đóng gói (packing list)

- Tờ khai hải quan nhập khẩu

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

- Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

- Bill vận chuyển

Bước 2: Khai báo hải quan nhập khẩu điện tử cho hải quan 

Doanh nghiệp khai báo hải quan lần đầu sẽ phải mua token, đăng ký ueser code và password để khai báo. Sau đó dùng tài khoản đã đăng ký khai báo trên phần mềm của hải quan (EUCS5 VNACCS). Sau khi đăng ký xong hệ thống sẽ tự động phân thành 3 luồng:

+ Xanh: mã kiểm tra của tờ khai là số 1 có nghĩa là sẽ được thông quan luôn.

+ Vàng: mã kiểm tra của tờ khai là số 2, có nghĩa là bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và có thể thuận lợi thông quan.

+ Đỏ: mã kiểm tra của tờ khai là số 3, điều này có nghĩa bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Để tiết kiệm thời gian bạn hãy xem chi phí thuế và nộp thuế trong lúc khai báo hải quan. Sau đó, nhận lệnh giao hàng gồm có:

+ Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được ghi trên thông báo hàng đến.

+ Vận đơn.

+ Thông báo hàng đến.

Lưu ý: trong một số trường hợp nhận hàng container cần có thêm các loại giấy tờ khác như: giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng và phải có hóa đơn. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục làm các thủ tục khác như sau:

- Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan và lấy hàng.

- In phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng.

Sau khi tờ khai điện tử đã được thông quan thì lên website của cục hải quan vào mục danh sách mã vạch nhập và in mã vạch tờ khai và in phiếu giao nhận container. Sau đó, sử dụng 2 mã vạch này để thanh lý với hải quan giám sát và cảng cho phép giao container hàng cho khách hàng. Sau khi thanh lý xong thì chuyển phiếu giao nhận và giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng.

Bước 4: Lấy hàng hóa và đưa về kho nội địa  

Sau khi bạn đã hoàn thành xong các thủ tục hải quan nhập khẩu thì công việc cuối cùng là nhận hàng và vận chuyển về kho nội địa. Thông thường các chủ đầu tư thuê xe ô tô vận chuyển tùy vào mặt hàng mà lựa chọn loại xe. Chuyển cho chủ xe giấy giao nhận hàng và nhà xe tự lấy hàng chuyển hàng về địa điểm kho của bạn một cách nhanh và an toàn nhất. Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho bạn trong kinh doanh. Đến đây bạn chỉ cần kiểm tra lại hàng về tên mặt hàng và số lượng cũng như chất lượng hàng.

Với hệ thống đại lý mạnh, dịch vụ vận tải đường biển không ngừng phát triển và cải tiến, được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ vận chuyển đường biển đa dạng, phong phú với chất lượng và giá cả đảm bảo nhất.

III. Những mặt hàng xuất khẩu sang Châu Âu

Hiện nay, các mặt hàng của Việt Nam đang được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Châu Âu bao gồm:

- Điện thoại các loại và linh kiện

- Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

- Kim loại thường khác và sản phẩm

- Máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng

- Hóa chất

- Sản phẩm từ sắt, thép

- Chất dẻo nguyên liệu

- Cao su

- Giày dép các loại

- Phương tiện vận tải và phụ tùng

- Hàng dệt may

- Cà phê

- Gỗ và sản phẩm từ gỗ

- Hàng thủy sản.

Những mặt hàng xuất khẩu sang Châu Âu

Đối với mỗi loại hàng hóa, hải quan sẽ yêu cầu các thủ tục xuất khẩu tương ứng. Nếu doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu mặt hàng này sang EU, hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị thuê dịch vụ hải quan để được tư vấn chi tiết về thủ tục hàng hóa, các giấy phép có liên quan cần chuẩn bị để trình lên hải quan.

IV. Dịch vụ xuất khẩu hàng sang Châu Âu uy tín

Các bạn đang cần tìm thuê dịch vụ khai báo hải quan và vận chuyển hàng hóa sang EU uy tín, các bạn hãy có thể liên hệ với công ty Lacco - Đơn vị vận chuyển chuyên tuyến Châu Âu uy tín với 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ logistics quốc tế với đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa sang Châu Âu, hãy liên hệ trực tiếp với công ty Lacco để được tư vấn và muốn báo giá cước vận chuyển hàng xuất khẩu Châu Âu cụ thể. 

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99