Preloader Close

Làm trong ngành xuất nhập khẩu, logistics thì thì ai cũng nghe đến vị trí Ops. Hồ sơ đang được Ops xử lý, Ops nhà em đang làm rồi nhé, để em báo lại ops,.... Vậy vị trí nhân viên OPS làm những việc gì, tầm quan trọng của vị trí này đối với công ty là gì? Sau đây, Lacco sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản về vị trí nhân viên OPS tại công ty forwarder của chúng tôi.

Định nghĩa và đặc điểm của vị trí nhân viên OPS

OPS là gì?

OPS là từ viết tắt của Operations, là từ dùng để chỉ chung những công việc liên quan đến một số lĩnh vực, hoạt động vận chuyển, giao nhận,… và tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.

Vị trí nhân viên OPS trong Logistics cũng có vị trí công việc tương tự như vậy, các công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Chúng ta có thể hiện đó là công việc của các bạn, nhân viên/công nhân hiện trường trong các công ty xuất nhập khẩu, Logistics, ngoại thương. Các bạn nhân viên sẽ trực tiếp đi đến các cảng hàng không hoặc cảng biển để làm thông quan cho hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được nhập và vận chuyển đến kho bãi. Do đó, vị trí này có đóng góp vô cùng quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đó.

Công việc của nhân viên vị trí OPS

Các hoạt động, vị trí làm việc của OPS hay còn gọi là nhân viên hiện trường khá rộng. Cụ thể sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực, mặt hàng xuất nhập khẩu và thời gian làm việc. Tuy nhiên, có thể tóm gọn một số nhiệm vụ mà OPS phải làm như giao nhận hàng hóa từ cảng, nhập kho, hoàn thành thủ tục, giấy tờ cần thiết để xuất – nhập cảnh. Cụ thể:

- Chịu trách nhiệm về các giấy tờ, chứng từ thuế xuất – nhập cảnh hàng hóa.

- Liên hệ với khách hàng và hướng dẫn thủ tục cần thiết để vận chuyển sản phẩm.

- Khai báo hải quan tại cảng.

- Đảm bảo quá trình xuất – nhập cảnh hàng hóa diễn ra suôn sẻ.

- Giao – nhận lệnh xuất nhập hàng.

- Điều hành, kiểm tra các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.

Những yêu cầu cơ bản của ngành OPS

Định nghĩa và đặc điểm của vị trí nhân viên OPS

Để hoàn tốt những nhiệm vụ của mình khi làm nhân viên hiện trường thì các bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những nghiệp vụ làm hàng và ngành hải quan. Cụ thể như:

- Nắm rõ và hiểu được quy trình thông quan hàng hóa theo các phương thức vận chuyển cụ thể. Các bạn có thể từ từ học hỏi trong quá trình làm việc hoặc từ chính những người đi trước.

- Đảm bảo sức khỏe đảm bảo tốt, có thể làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, khó chịu. Bởi công việc của nhân viên hiện trường phải đi trên đường và "phơi nắng" rất nhiều dưới thời tiết nắng nóng và khắc nghiệt trên cảng biển.

- Chấp nhận công việc phải thường xuyên di chuyển, bởi công việc này yêu cầu các OPS phải đi lại rất nhiều giữa cảng, kho và ra về công ty, văn phòng làm việc…

- Chủ động được thời gian bởi thời gian xuất nhập cảnh rơi vào nhiều khung giờ khác nhau. Thậm chí phải làm việc vào đêm muộn hoặc sáng sớm, không hề cố định thời gian cụ thể.

- Khéo léo, có khả năng giao tiếp là lợi thế để có thể dễ dàng phối hợp làm việc với bộ phận hải quan và các bên liên quan.

- Tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận vì hàng hóa xuất nhập cảnh luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an ninh.

Thông thường, vị trí nhân viên OPS hiện trường sẽ thích hợp với các bạn nam có thể lực tốt và thời gian linh hoạt. Nhất là việc di chuyển ngoài trời trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong nghề này cũng có rất nhiều các bạn nữ tham gia. Điển hình là đổi OPS khu vực miền nam của công ty Giao nhận vận tải quốc tế Lacco cũng có khá nhiều bạn nữ bao gồm quản lý và nhân viên thực hiện. Chính vì vậy chỉ cần bạn có thể lực tốt và có đam mê, ẩn thận và tỉ mỉ trong công tác giao nhận hàng thì đều có thể trở thanh nhân viên vị trí OPS nhé.

Làm vị trí OPS nên chọn học trường nào?

Định nghĩa và đặc điểm của vị trí nhân viên OPS

Hiện nay, nhu cầu tuyển vị trí OPS rất lớn, các bạn học xong ra trường đều có cơ hội tham gia vào ngành Logistics đều có thể trở thành một nhân viên hiện trường thực thụ và chuyên một. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo về Logistics cũng đang đào tạo các bạn để có thể làm việc tại vị trí này như: Đại học Hàng Hải, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Giao thông vận tải Hà Nội, Giao thông vận tải TP.HCM,…

Bên cạnh đó, Công ty Lacco và nhiều đơn vị về logistics cũng phối hợp với các trường cao đẳng, đại học trên cả nước tham gia hỗ trợ các bạn sinh việc được thực nghiệm làm việc trực tiếp tại cảng. Đồng thời đi theo các nhân viên OPS dày dặn kinh nghiệm để được học hỏi, rèn luyện thêm kỹ năng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngành nghề này hay muốn trở thành một nhân viên OPS xuất sắc, hay liên hệ với Lacco theo địa chỉ hotline 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được hỗ trợ chi tiết nhé.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99